5 BIỆN PHÁP AN TOÀN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ DỊP TẾT

Tết Nguyên đán là thời gian cao điểm vui chơi và tổ chức lễ hội của người dân. Từ tiệc tùng cho đến lễ lộc với phong tục đốt nhang, vàng mã cúng lễ cầu lộc. Những hoạt động mang đến nhiều nguy cơ cháy nổ hơn bao giờ hết. Chính bởi vậy, vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp trong giai đoạn này. Hãy tìm hiểu 5 biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ trong bài viết này để bảo vệ gia đình bạn nhé!

  1. Dọn dẹp, loại bỏ những vật có khả năng bắt lửa cao.

Giấy báo, thùng carton, sổ sách cũ,… là những vật dụng gần như không còn khả năng sử dụng lại dễ bắt lửa này chắc chắn sẽ chiếm một lượng không ít trong nhà bạn. Chúng trở thành nguyên nhân chính gây ra những tại nạn cháy nổ không mong muốn. Do đó, hãy tranh thủ nhân dịp dọn dẹp nhà cuối năm để bỏ đi những vật có khả năng bắt lửa kể trên, đảm bảo cho gia đinh có một mùa tết an toàn hơn nhé.

  1. Biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ – Kiểm tra nguồn điện của gia đình.

Đám cháy xuất phát từ nguyên nhân chập điện chiếm tỷ lệ không nhỏ trong các nguyên nhân gây cháy nổ.

Hãy kiểm soát được các tác nhân gây cháy bởi chập điểm bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng nguồn điện của gia đình bạn. Một số cách kiểm soát điển hình như: lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện và cho từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Không tự ý câu dẫn, móc nối nguồn điện khác thiết kế ban đầu. Chú ý để vật dễ cháy gần hệ thống điện như: bóng điện, ổ cắm, cầu dao. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

Phòng Chống Cháy Nổ

  1. Hạn chế sử dụng các thiết bị, vật dụng dễ gây cháy, nổ.

Lễ tết là dịp của những cuộc vui chơi, cúng giỗ, đây là dịp mà người dân thường sử dụng rất nhiều các thiết bị, vật dụng dễ gây cháy nổ. Đó có thể là những chiếc bếp ga mini thường dùng trong các bữa tiệc, hay nhang đèn, giấy vàng mã của lễ cúng. Ngăn ngừa vẫn tốt hơn chữa trị, bạn nên hạn chế sử dụng cao nhất các thiết bị, vật dụng có nguy cơ tạo nên nguồn cơn gây cháy sẽ tốt hơn. Hãy sử dụng các loại bếp cồn, bếp điện để thay thế bếp ga mini, tăng độ an toàn hơn cho người sử dụng. Hạn chế thấp nhất lượng nhang, giấy tiền đốt vào dịp lễ tết, hoặc đảm bảo rằng nguồn lửa đã tắt hẳn khi nghi lễ cúng đã xong, tránh hiện tượng cháy lan qua các khu vực gần đó.

  1. Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng, chống cháy nổ.

Ngăn ngừa từ nguyên nhân nhưng cũng đừng quên chuẩn bị cho mình những thiết bị chữa cháy cần thiết nếu vô tình có cháy nổ xảy ra. Do đó, trang bị các thiết bị báo cháy sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác phòng chống cháy nổ. Bình chữa cháy là thiết bị tất yếu phải cần có khi bạn muốn dập tắt đám cháy. Ngoài thiết bị chữa cháy, hãy trang bị thêm các dụng cụ thoát nạn phòng trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt. Những dụng cụ thoát nạn bạn có thể tham khảo để trang bị như: mặt nạ phòng độc, quần áo chống cháy, dụng cụ thoát hiểm như thang dây,….

  1. Trang bị kiến thức phòng và chữa cháy cho bản thân.

Khi có cháy nổ bạn lại không biết sử dụng bình chữa cháy như nào và không biết chữa cháy, thoát hiểm như thế nào để an toàn.

Do đó, đừng quên trang bị cho mình những kiến thức phòng và chữa cháy căn bản nhất sau:

Rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng. Không sử dụng một ổ cắm điện dùng chung nhiều thiết bị cùng lúc.

Bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi, … phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

Không sang chiết gas trái phép bằng những phương pháp thủ công và sử dụng những bình gas cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo an toàn để chứa gas.

Khi có sự cố rò rỉ khí gas, phải nhanh chóng tiếp cận khóa van bình gas lại, tuyệt đối không được bật mở bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào, kể cả dùng bật lửa, đồng thời mở hết các cửa cho khí gas bay ra ngoài.

Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.

Hãy để gia đình bạn đón một năm mới an toàn và yên vui hơn bằng cách đảm bảo các biện pháp an toàn cháy nổ nhé.

Trên đây là các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ dịp tết, mong rằng sẽ là thông tin hữu ích cho bạn đọc bảo vệ cho bản thân và gia đình trong dịp Tết.

———————

Để được tư vấn về các sản phẩm phòng chống cháy nổ, hãy liên hệ qua thông tin sau:

Công ty Cổ phần Cơ điện 26 Sơn La

Số điện thoại: 0335.142.626.

Địa chỉ:  Số 195B tô hiệu, p. Chiềng lề, thành phố Sơn La.

Chúng tôi luôn đem đến những giải pháp tốt nhất từ việc khảo sát, thiết kế hệ thống PCCC cho đến việc thi công lắp đặt hệ thống PCCC cho khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *