Bạn đã sử dụng điều hòa đúng cách trong mùa hè?

Vào mùa hè, điều hòa là thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất trong gia đình. Dưới đây là một số những gợi ý cho bạn sử dụng điều hòa đúng cách trong mùa hè này.

  1. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho điều hòa

Ckeditor 3055248

Để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người trong gia đình, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C.

Tại các khu đô thị, thành phố lớn, nhiệt độ ngoài trời có thể đạt khoảng 35-40 độ C vào mùa hè. Do đó, điều hòa không khí trong nhà không nên quá thấp, sẽ gây tình trạng sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người. Đồng thời, sẽ giúp tiết kiệm điện năng  khi sử dụng điều hoà cả ngày.

  1. Nên lắp đặt điều hòa ở đâu?

Nen Lap Dieu Hoa O Vi Tri Nao Trong Phong Ngu J10i6s

Tốt nhất điều hòa nên được lắp đặt ở độ cao 1,7 mét so với nền nhà. Bởi cửa hút gió của điều hòa thường nằm ở nửa trên và cửa thoát khí ở nửa dưới. Nếu điều hòa được lắp đặt quá cao, không khí mát sẽ không đi xuống bên dưới mà bị hút trở lại điều hòa.

Ngược lại, nếu điều hòa được lắp đặt quá thấp, mặc dù căn phòng sẽ được làm mát ngay sau khi bật nhưng mọi người sẽ dễ gặp phải cảm giác đau lưng.

  1. Cửa thoát khí nên hướng lên khi làm mát

Rất ít người chú ý rằng không khí lạnh đi xuống, nhưng không khí nóng thì ngược lại. Khi làm mát, tốt nhất là bạn nên xoay gió điều hòa lên trên để không khí lạnh lưu thông từ trên xuống dưới .

Còn khi sưởi ấm vào mùa đông, hãy để điều hòa hướng gió xuống, bạn có thể tận dụng tối đa các đặc tính vật lý của không khí lạnh và nóng để làm chủ luồng nhiệt trong căn phòng.

  1. Chức năng “hút ẩm” đa năng

Thay đổi chế độ điều hòa không khí từ “làm mát” sang “hút ẩm” sẽ không chỉ giữ cho căn phòng mát như tủ lạnh mà còn có thể tiếp tục cho điều hòa chạy ở tốc độ thấp, tiết kiệm điện hơn. Đồng thời, tác hại của luồng không khí khô, ít hơi ẩm của điều hòa cũng được giảm thiểu.

  1. Ngủ trong phòng máy lạnh

Nhiều người sẽ bật điều hòa trong khi ngủ, nhưng họ thường cảm thấy khô miệng, mũi khi thức dậy. Bởi khi chúng ta ngủ, chúng ta thở bằng miệng. Không chỉ bụi trong không khí dễ dàng bị hút vào đường hô hấp mà luồng khí còn đi qua lại trong vòm họng, vì vậy chúng ta sẽ cảm thấy lưỡi bị khô.

Để tránh tình trạng này, bạn nên ngủ nghiêng sang một bên, tránh thở bằng miệng và dẫn đến dịch cơ thể lưu thông quá mức trên đường hô hấp. Tất nhiên, trong phòng máy lạnh, việc bổ sung nước cũng rất quan trọng.

  1. Đặt một chậu nước trong phòng bật điều hoà

Ckeditor 3043963

Điều hoà nếu bật lâu sẽ gây nên tình trạng khô da, khô miệng và mũi, ngoài uống nước, việc đặt nước ở dưới vùng cửa thoát khí của điều hòa có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng khô mắt và khô da.

  1. Mở điều hòa trong 3 tiếng, sau đó mở cửa sổ

Việc làm này là để giữ cho không khí trong nhà được lưu thông. Nếu bạn không mở cửa sổ sau 3 tiếng bật điều hòa, không khí trong nhà có thể trở nên không trong lành, gây hại cho sức khỏe.

Nếu không khí không được làm mới trong vòng 6 tiếng, không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng và mức độ ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như bạn sẽ cảm thấy khó thở, đầu óc choáng váng,các hoạt động trở nên thiếu chính xác hơn… tất cả đều liên quan đến việc ở trong một không gian kín quá lâu và cung cấp oxy không đủ.

Vì vậy, sau chừng 3 tiếng, hãy nhanh chóng tắt điều hòa và mở cửa sổ để không khí trong lành hơn.

  1. Không tắt bật lại điều hòa trong phút chốc

Bật hoặc tắt điều hoà ngay lập tức sẽ gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến điều hòa, gây tổn hao nhiều điện năng hơn cả khi bạn cứ để cho nó chạy xuyên suốt.

  1. Sau khi vào nhà, đừng vội bật điều hòa

Nhiều người có thói quen vội vàng bật điều hòa ngay khi vào nhà, điều này thực sự rất không tốt bởi khi ở bên ngoài nhiệt độ cao, các mạch máu trong cơ thể chúng ta sẽ nở ra, nếu vừa vào nhà chúng ta ngay lập tức mở điều hòa nhiệt độ thấp khiến các mạch máu co rút lại, về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

  1. Bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ

Khi bật điều hòa, bạn phải đóng cửa sổ để giữ hơi mát, tuy nhiên, hãy mở điều hòa trước để nó lọc bớt các nhân tố ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe trước khi đóng cửa.

Mùa hè gần đến rồi, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình cũng như tăng tuổi thọ cho điều hoà và tiết kiệm điện năng nhất nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *