Bình bột chữa cháy gồm mấy loại: Nên chọn bình BC hay ABC?

Taị các gia đình, các khu chung cư, tòa nhà lớn, khu văn phòng, công ty… bình chữa cháy là vật dụng quan trọng và không thể thiếu được. Hiện nay có rất nhiều bình chữa cháy. Do vậy mà hãy tìm hiểu rõ các loại bình chữa cháy và công dụng để giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất. Vậy chúng ta nên chọn bình BC hay ABC?

Tìm hiểu bình chữa cháy dạng bột

Thumb

Bình chữa cháy dạng bột BC

Cấu tạo và công dụng của bình chữa cháy dạng bột

Bình được đúc bằng thép, có cấu tạo hình trụ và được sơn màu đỏ, với thành phần chữa cháy là bột khô. Bộ phận cụm van được làm bằng hợp kim đồng có kiểu vặn một chiều hoặc kiểu vặn lò xo nén một chiều. Bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột giúp dập tắt đám cháy. Bột chứa trong bình cháy không dẫn điện, không chứa độc mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, thao tác sử dụng bình đơn giản, kiểm tra dễ dàng và hầu hết được sử dụng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, đám cháy vừa mới phát sinh.

Các chữ cái A, B, C ghi trên bình tượng trưng cho khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau, cụ thể:

Chữ cái A: được dùng để dập các đám cháy chất rắn như: vải, gỗ, bông, sợi…

Chữ cái B: được dùng để dập cháy chất lỏng như: cồn, xăng dầu, rượu…

Chữ cái C: được dùng để dập cháy chất khí như: gas,…

Trong đó các số 2, 4, 8 chính là trọng lượng bột được nạp trong mỗi bình chữa cháy và đơn vị được tính bằng kilôgam.

Bình bột chữa cháy gồm mấy loại?

Bình bột chữa cháy gồm mấy loại? Dựa vào từng tiêu chí mà bình chữa cháy dạng bột có thể chia làm nhiều loại khác nhau:

Loại có bình khí đẩy riêng, bình khí đẩy có thể đặt ở trong hoặc ngoài bình bột.

Loại không có bình khí đẩy riêng mà nạp khí trực tiếp vào bình bột.

Hầu hết các bình chữa cháy bột tại Việt Nam đều sử dụng bình MFZ – Trung Quốc. Trong đó bình chữa cháy dạng bột khô của Trung Quốc có ký hiệu MFZ (BC) hoặc MFZL (ABC), là loại bình chữa cháy dùng khí nitơ nạp ở trong bình đẩy bột ra ngoài và được đánh giá là có tính cơ động cao.

Nguyên lý chữa cháy

Tùy từng loại bình có cấu tạo van khóa khác nhau mà cách mở cũng khác nhau, khi mở van thì bột khô trong bình sẽ được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén thông qua hệ thống ống dẫn. Và khi được phun vào đám cháy, bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy, đồng thời cách lý chất cháy với oxy, đồng thời ngăn cản hơi khí cháy. Từ đó nhanh chóng khiến vùng cháy bị dập tắt.

Nên chọn mua bình chữa cháy bột BC hay ABC?

Bình Chữa Cháy 4kg Bột Abc Mfzl4

Bình chữa cháy dạng bột ABC

Bạn đang không biết nên chọn mua bình chữa cháy bột BC hay ABC? Bình bột BC có giá thành rẻ hơn so với bình bột ABC, tuy nhiên bình BC chỉ sử dụng hiệu quả trong các đám cháy chất lỏng và khí. Còn đối với đám cháy chất rắn như gỗ, giấy, vật liệu cứng thì bình ABC lại phát huy hiệu quả tốt hơn.

Dựa vào vị trí đặt bình cũng như xưởng hay cửa hàng của ban kinh doanh mặt hàng nào mà lựa chọn loại bình phù hợp. Ví dụ, tại các kho xưởng chứa hàng hóa thì nên đặt bình bột ABC hoặc bình cầu chữa cháy tự động để đạt hiệu quả tốt nhất.

Còn tại các cây xăng có thể sử dụng bình BC cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo an toàn chữa cháy.

Đánh giá ưu và nhược điểm của bình chữa cháy dạng bột

Ưu điểm

Bình bột chữa cháy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, có thể cung cấp phòng cháy chữa cháy ở những khu vực rộng lớn. Cũng bởi nhờ tính linh hoạt của loại bình chữa cháy này mà chúng là sự lựa chọn an toàn trước các hiểm họa, nguy cơ về cháy nổ.

Bình bột chữa cháy có khả năng dập tắt đám cháy nhanh

Bình chữa cháy bột có ưu điểm vượt trội và hiệu quả cao hơn so với các bình cứu hỏa cùng kích cỡ

Giá thành của bình bột chữa cháy thấp hơn

Nhược điểm

Sau khi dập tắt các đám cháy, bạn có thể sẽ phải dọn dẹp lượng bột sau khi sử dụng.

Bụi bột này có thể ảnh hưởng đến một số các thiết bị như máy tính, thiết bị điện, … Và bạn có thể cảm thấy khó thở ở trong không gian kín.

Khả năng tầm nhìn xung quanh có thể giảm xuống mức gần như bằng không.

Bình chữa cháy dạng bột nếu không được bảo quản đúng cách sẽ khiến các hóa chất có trong bình khô lại và lắng xuống.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích và bình bột chữa cháy, hy vọng rằng giúp bạn cân nhắc được nên chọn bình BC hay ABC? Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về các loại bình chữa cháy, hãy liên hệ với Cơ điện 26 qua số 0335.142.626/0344.632.626 để được giải đáp cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *