Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy phổ biến nhất hiện nay

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gần đây đó là do việc trang bị các đồ dùng bảo hộ, cứu nạn và các thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa theo yêu cầu. Trong bài viết này, Cơ điện 26 sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết.

Thiet Bi Pcc Thong Dung

Bình chữa cháy bằng khí CO2

Mt3

Một trong những dụng cụ phòng cháy chữa cháy không thể không kể đến đó là bình chữa cháy khí CO2. Bình khí CO2 chữa cháy có rất nhiều loại khác nhau về dung tích và hình dáng đó là bởi nhiều nước khác nhau chế tạo sản xuất. Tuy nhiên tất cả các bình chữa cháy có đặc tính cấu trúc tác dụng bảo quản giống nhau.

CO2 là loại khí trơ không mùi, không màu, không dẫn điện, nặng hơn không khí là 15 lần.

– Về cấu tạo

Bình khí CO2 có 3 bộ chính:

Vỏ bình CO2 được làm bằng kim loại chịu áp lực cao 250kg/cm

Hệ thống van nạp khí xả (có cấu tạo tay vặn hoặc mỏ vịt) van an toàn.

Vòi loa phun: được làm bằng vật liệu chịu nhiệt cách điện

– Đặc tính kỹ thuật

CO2 nén vào bình với áp lực tối đa là 180kg/cm và hóa lỏng ở trong bình.

Khi phun ra khỏi bình ở trạng thái khí (như sương, tuyết lạnh) từ 76C đến 80C.

1kh khí CO2 lỏng phun ra ngoài khí quyển với môi trường cách nhiệt 0C sẽ tạo ra được 0.51m3 khí.

– Tác dụng chữa cháy của CO2

Bình chữa cháy CO2 làm giảm hàm lượng oxy tới điểm không hỗ trợ cho sự cháy đồng thời làm loãng hỗn hợp cháy.

Bình CO2 chữa được các đám cháy như: các chất cháy lỏng hay cháy rắn hóa lỏng được (đám cháy loại B), chất cháy khí (đám cháy loại C), cháy thiết bị điện và cháy chất rắn có gốc hữu cơ.

Bình khí CO2 không thích hợp chữa các đám cháy như: hóa chất chứa nguồn cung cấp oxy (như xenlulozo, nitơrat), các kim loại có hoạt tính hóa học và hidroxit của chúng, than cốc và chất nổ đen.

– Thao tác sử dụng

Khi xảy ra cháy, mọi người mang bình CO2 tiếp cận đám cháy, rút chất an toàn hoặc bỏ kẹp chì. Sau đó, một tay bạn cầm loa phun vào đám cháy cho tới khi đám cháy tắt.

Khi phun đứng ở đầu chiều gió, không được cầm tay vào các vị trí nối liên kết với loa phun, không phun vào người vì có thể gây bỏng lạnh hoặc CO2 đậm đặc quá gây ngạt.

Cách bảo quản bình CO2

Để bảo quản bình CO2, cần để ở nơi khô ráo thoáng mát dễ thấy dễ lấy, đặt ở nơi nhiệt độ không quá 55oC. Bên cạnh đó, bạn không nên để ở nơi ẩm ướt và không được bôi dầu mỡ để bảo quản.

Bình bột chữa cháy

Bot Chua Chay

Hiện tại nước ta đang sử dụng 3 loại bình bột chữa cháy của Trung Quốc bao gồm: bình hệ MF, hệ MFZ và bình chữa cháy tự động ZYW.

Với hệ MF bên trong có bình chứa khí đẩy CO2.

Với hệ MFZ khí đẩy nạp trực tiếp vào bình chứa bột có đồng hồ, khí đẩy N2.

Bình chữa cháy tự động ZYW với cấu tạo có móc treo, ống bảo ôn đầu phun, bình hình cầu.

– Cấu tạo bình bột chữa cháy

Các loại bình bột chữa cháy có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng đều có 3 bộ phận chính bao gồm: bình chứa bột, khí đẩy bằng kim loại chịu áp lực cao và hệ thống van.

Đặc tính, kỹ thuật

Bột trong bình chữa cháy là hỗn hợp hóa chất màu trắng, bột mịn, có ký hiệu loại nào thì chỉ định dập tắt đám cháy loại đó ( bột ABC, BC, AB).

Trọng lượng bột sẽ tùy theo dung tích chứa của bình.

Khi đẩy CO2, N2 chứa lẫn trong bình, chứa bột hoặc trong bình thép, nằm trong bình chứa bột.

Áp lực được đẩy từ 14 – 16kg/cm2

Bột khí đẩy đều trơ không cháy và không dẫn điện với điện áp dưới 50kw.

– Tác dụng chữa cháy

Bình bột chữa cháy có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp chất cháy và oxy trong vùng cháy, đồng thời làm ngạt và làm lạnh đám cháy. Thiết bị này giúp chữa các đám cháy mới phát sinh rất có hiệu quả.

Ngoài ra, bình bột chữa cháy giúp chữa các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, hóa chất, chữa cháy điện có hiệu điện thế dưới 50v. Người dùng chỉ cần chú ý những ký hiệu được ghi trên bình như thế nào thì chữa được loại đám cháy đó.

– Thao tác sử dụng

Khi có cháy, người dùng xách bình bột tiếp cận đám cháy, rút chốt an toàn, dốc ngược bình lắc một vài lần.

Một tay bạn cầm loa phun hướng vào gốc lửa, cách gốc lửa khoảng 1,5m còn tay kia bóp mỏ vịt, bột sẽ được phun vào để dập tắt đám cháy, khi phun các bạn nhớ đứng đầu chiều gió.

– Bảo quản bình bột

Để bảo quản bình bột, bạn cần để nơi khô ráo dễ thấy, dễ lấy và đặt nơi có nhiệt độ nhỏ hơn 55oC, tránh để nơi ẩm ướt có nhiều dầu mỡ.

Chăn chữa cháy

Huong Dan Su Dung Cuu Hoa

Chăn dùng trong chữa cháy thường là loại làm bằng sợi cotton (ví dụ: chăn chiên), dễ thấm nước. Khi phát hiện ra đám cháy, bạn cần nhúng chăn vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách với môi trường bên ngoài, không cho khí oxy của môi trường vào vùng cháy, tránh làm ngạt.

Người dùng phải nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy để sợi bông nở ra làm tăng bề mặt kín trên chăn, hơn nữa khi chăn được thấm nước sẽ giúp làm giảm nhiệt độ của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Trên đây là những dụng cụ phòng cháy chữa cháy mà chúng tôi đã tổng hợp đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các thiết bị phòng cháy chữa cháy thì bạn đọc hãy liên hệ với Cơ điện 26 qua hotline: 0335.142.626 / 0344.632.626 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *