Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do chập điện mùa nắng nóng

Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao, đặc biệt với các thiết bị công suất lớn, tiêu thụ điện cao như quạt máy, điều hòa….

Nhiều thiết bị điện hoặc sản phẩm sử dụng điện kém an toàn, cùng những bất cẩn trong quá trình sử dụng thiết bị điện có thể dẫn đến các sự cố quá tải, chập điện và gây ra cháy, nổ.

Chap Chay Dien 16727533334461824525793 Crop 16727541280652032993223

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, mọi người cần chú ý một số nội dung sau:

  1. Không đi dây dẫn điện trên mái tôn, tránh quá trình cọ xát làm đứt dây, chập mạch điện dẫn đến cháy nổ và phần đông dây dẫn cọ xát với mái tôn vẫn còn thấy ở nhiều gia đình, khá nguy hiểm trong mùa nắng nóng. Các gia đình nên chủ động luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy
  2. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện cần phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC, không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xảy ra
  3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu dao, aptomat tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm.
  4. Những thiết bị điện, đồ dùng điện quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế (đặc biệt là máy điều hoà nhiệt độ). Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện (bàn là, siêu điện, bếp điện,…).
  5. Không dùng dây điện trần (không vỏ) để dẫn điện. Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy… vì những vật liệu này rất dễ bắt lửa. Tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện nếu xảy ra cháy do điện vì rất dễ bị giật điện. Trước khi ra khỏi nhà, đặc biệt trong mùa nắng nóng phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện hay trước khi đi ngủ kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt,… tắt các thiết bị điện không cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *