Công tác phòng cháy và chữa cháy dịp Tết nguyên đán

Hiện nay, thời tiết đang trong mùa hanh khô, các nguyên vật liệu, hàng hóa khô nỏ dễ bắt cháy và cũng là dịp cuối năm các cơ sở sản xuất – kinh doanh, dịch vụ, chợ, trung tâm thương mại, hộ gia đình tập trung nhiều hàng hóa, nguyên liệu để hoàn thành kế hoạch năm và tích trữ phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Việc sử dụng xăng dầu, khí đốt và nhu cầu tiêu thụ điện, sử dụng các thiết bị điện tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở và hộ gia đình tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

Chay Ha Dong520221224190006

Để tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy, hạn chế thấp nhất các sự cố cháy, nổ xảy ra, đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn PCCC sau:

  1. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Nghị định số 137 ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; duy trì bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện; thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ.
  2. Không buôn bán, tàng trữ trái phép chất dễ cháy, nổ như pháo, pháo hoa; sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khối lượng chất dễ cháy như xăng dầu, gas trong nhà ở; sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi có guồn lửa, nguồn nhiệt (tủ điện, ổ cắm điện) ít nhất 0,5m; không cản trở đường, lối thoát nạn.
  3. Đối với hệ thống điện và thiết bị điện:

– Lắp đặt hệ thống điện và thiết bị điện trong nhà phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật an toàn PCCC, chống quá tải, chập mạch; chọn dây dẫn, cáp dẫn điện có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của các thiết bị điện; phải lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện có công suất lớn; không câu mắc tùy tiện; không để hàng hóa, đồ dùng dễ cháy gần thiết bị tiêu thụ điện, bóng điện, ổ cắm, cầu dao.

20220919 Ky Nang Phong Chay Chua Chay 3

– Công tác phòng cháy và chữa cháy: Lựa chọn thiết bị điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thường xuyên, định kỳ kiểm tra bảo dưỡng, phát hiện, sửa chữa thay thế thiết bị điện và mạng điện bị hư hỏng hoặc không bảo đảm an toàn.

– Không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không nên sạc điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện qua đêm; trước khi hết giờ sản xuất, kinh doanh, làm việc, khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra việc sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt, tắt thiết bị điện khi không sử dụng.

Tải Xuống

  1. Khi đun nấu, sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, phải có người trông coi; nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun xong phải tắt bếp và khóa van bình gas; Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến trên bàn thờ; khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.
  2. Mỗi cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh phải chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra (dự kiến lối thoát thứ 2, thứ 3 ngoài cửa chính) qua lô gia, ban công, cửa sổ, lối lên mái sang mái của nhà bên cạnh để thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp. Không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng; trường hợp đã lắp thì phải bố trí ô cửa chốt trong, chuẩn bị sẵn thang, thang dây, dây tự cứu để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Cửa đi ra ngoài nhà tại tầng 1 nên sử dụng cửa có bản lề (cửa cánh), hạn chế lắp đặt cửa trượt, cửa cuốn; nên quy định rõ nơi để chìa khóa, đèn pin, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng…) trong nhà để kịp thời mở cửa khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Trường hợp lắp đặt cửa cuốn thì cần có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở cửa khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng.

  1. Đầu tư lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm như đầu báo cháy tự động, camera; trang bị, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, xô thùng múc nước, chăn chiên, bình chữa cháy xách tay, để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cần cài đặt App “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh; trên App “Báo cháy 114” đã hướng dẫn 22 kỹ năng phòng cháy, 08 kỹ năng chữa cháy, 21 kỹ năng thoát nạn. Đồng thời khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra người dân điện báo qua App “Báo cháy 114” giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhận biết được hình ảnh, đặc điểm, diễn biến, quy mô của đám cháy hoặc vụ việc sự cố tai nạn đang diễn ra, tránh được tình trạng báo cháy giả và điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường vụ cháy, vụ tai nạn một cách hiệu quả nhất.

  1. Khi xảy ra cháy, nổ tại nơi làm việc hay nơi ở gia đình hãy thật bình tĩnh để xử lý tình huống, hô hoán báo động cho mọi người biết để di chuyển ra ngoài đám cháy. Nếu phải thoát qua khu vực có khói lửa, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc khăn, vải mềm thấm nước để che mũi, miệng, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh kết hợp với việc ngắt nguồn điện khu vực cháy; gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua App “Báo cháy 114” hoặc số điện thoại 114 hoặc chính quyền, Công an xã, thị trấn nơi xảy ra cháy; sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ đã trang bị để chữa cháy, cứu người bị nạn, cứu tài sản theo tình huống đã dự kiến.

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp, gia đình và nhân dân hãy tích cực chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy, sẵn sàng chữa cháy; không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *