Hướng dẫn quy trình lắp đặt bơm chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Bạn có biết rằng, việc lắp đặt máy bơm phòng cháy chữa cháy đòi hỏi kỹ thuật cao, tay nghề giỏi của những nhân viên kỹ thuật có tay nghề giỏi, bởi nếu xảy ra sai sót thì có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy, không đảm bảo quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản trước khi lắp đặt máy bơm chữa cháy để tiện quan sát và kiểm tra xem thợ lắp đặt đã làm đúng yêu cầu kĩ thuật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ “Quy trình lắp đặt máy bơm phòng cháy chữa cháy đúng kỹ thuật“. Mời các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Df811031350ce052b91d

Để đảm bảo chất lượng của hệ thống phòng cháy chắc chắn những hệ thống phòng cháy cần phải được lắp đặt đúng quy định tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, hệ thống phòng cháy khi lắp đặt hoàn chỉnh thì vẫn cần phải được nghiệm thu chất lượng hoạt động. Vậy nên các công trình khi xây dựng xong và lắp đặt hệ thống phòng cháy cần phải có kỹ sư chuyên môn tư vấn thiết kệ thống phòng cháy đạt tiêu chuẩn bằng các bước sau:

Bước 1: Khảo sát quy mô của công trình để xem xét quy mô lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Bước 2: Thực hiện bản vẽ thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy trước để chủ công trình xem, lựa chọn dòng máy bơm phù hợp.

Bước 3: Tiến hành xây dựng bệ đỡ cho máy bơm, xác định vị trí đặt bơm cố định chính xác trước khi lắp đặt. Khi máy bơm chữa cháy về, tiến hành lắp đặt hệ thống theo đúng bản thiết kế đã có trước. Sau khi lặp đặt xong hệ thống phòng cháy, cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, và vận hành chạy thử bơm.

Bước 4: Bàn giao lại hệ thống phòng cháy cho chủ đầu tư, đồng thời hướng dẫn công nghệ và kỹ thuật cho quản lý giám sát hệ thống của công trình.

Bước 5: Chủ đầu tư nghiệm thu với cơ quan PCCC để đảm bảo đưa hệ thống phòng cháy vào sử dụng và công trình được cấp phép sử dụng.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy

41f76f624a5f9f01c64e

  • Khi tiến hành lắp đặt hệ thống phòng cháy chắc chắn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, cần phải lưu ý một số vấn đề sau.
  • Khi nhận máy bơm chữa cháy từ đơn vị cung cấp bơm, cần phải vận chuyển bơm vào vị trí lắp đặt cẩn thận và chính xác đúng vị trí. Đồng thời, khi vận chuyển cần đảm bảo bơm không bị va đập, trầy xước, móp méo. Thì cần phải lót những vật liệu bảo vệ xung quanh bơm trong quá trình vận chuyển.
  • Lưu ý sắp xếp bơm với vị trí, khoảng cách hợp lý, để thuận tiện cho việc vận hành và bảo dưỡng.
  • Lắp đặt vị trí của hệ thống phòng cháy gần nguồn nước cung cấp và đảm bảo nguồn nước cung cấp luôn đầy đủ.
  • Lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, thông gió để các máy bơm hoạt động tránh gặp sự cố.
  • Lưu ý nền của các máy bơm phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn có diện tích lớn hơn đế bơm, chịu lực tốt, đảm bảo sự chắc chắn cao trong nhiều năm.
  • Sử dụng bulong lắp đặt bơm chắc chắn với chân cao su để cố định bơm giảm độ rung lắc.
  • Đường ống của hệ thống phòng cháy kích thước phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn, thứ tự lắp đặt đúng. Có đầy đủ những phụ kiện van xả, van 1 chiều, ống mồi, bộ lọc, chõ hút, đồng hồ đo áp suất, bộ giảm chấn.
  • Đảm bảo các điểm nối của đường ống được ghép nối chắc chắn tránh rò rỉ khí và nước.
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống các máy bơm và bảo dưỡng hệ thống đúng định kỳ.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức về quy trình lắp đặt bơm chữa cháy đạt tiêu chuẩn để trang bị kiến thức thiết yếu, đáp ứng công trình của bạn một cách an toàn, hiệu quả.

330782822 2422178791268581 6188306344560792769 N (1)

Liên hệ với Công ty CP Cơ điện 26 Sơn La để được tư vấn về giải pháp lắp đặt PCCC.

Hotline tư vấn: 0344632626/ 0396932626.

Địa chỉ: Số 195B, Tô Hiệu, tp Sơn La.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *