Những điều cần biết về phòng cháy ở chung cư

Ngoài những tiện ích mà chung cư cao tầng hay chung cư mini mang lại thì nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ cũng khiến cư dân lo lắng. Do vậy khi sống ở chung cư cần đảm bảo một vài nguyên tắc phòng cháy, chữa cháy cơ bản để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

  1. Thường xuyên kiểm tra hệ thống chuông báo khói

Chuông báo khói là thiết bị cực kỳ quan trọng mà chủ hộ không nên bỏ qua khi sống tại chung cư cao tầng. Thiết bị này không quá tốn kém nhưng lại mang lại lợi ích thiết thực. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để hệ thống hoạt động trơn tru.

  1. Không tự ý lắp thêm các thiết bị điện

Hệ thống điện trong căn hộ chung cư cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật, không tự ý lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện, lắp đặt các thiết bị bảo vệ, ngắt tự động khi có sự cố chập điện xảy ra… Mỗi ổ điện tốt nhất nên xài một phích cắm bởi nếu gánh quá nhiều phích cắm thì nguy cơ quá tải gây cháy nổ rất dễ xảy ra, nhất là với các ổ cắm và dây điện cũ.

  1. Cẩn trọng khi nấu ăn

Nguyên nhân gây ra cháy nổ hầu như xuất phát từ nhà bếp, vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận khi nấu nướng, nhất là khi đun dầu nóng. Không để thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hay quạt sưởi ấm… gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy. Đặc biệt không để trẻ em một mình trong bếp khi đang bật các thiết bị nấu nướng. Nấu ăn an toàn cũng là biện pháp phòng cháy tốt nhất cho căn hộ chung cư của bạn.

  1. Lưu ý khi sử dụng gas

Nếu gia đình bạn đang sử dụng gas thì cần lưu ý khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas. Nếu ngửi thấy mùi khí gas cần báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không nên bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van, bình gas…

  1. Thờ cúng, đốt hương cẩn trọng tránh cháy lan

Ngoài ra, nếu các gia đình đốt hương, thờ cúng vào những ngày lễ, tết nên tránh xa những nơi có chứa chất gây cháy nổ và cần có người canh để chống cháy lan…

  1. Những điều cần biết về phòng cháy ở chung cư – Dập tắt tàn thuốc trước khi vứt

Không ít vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ những tàn thuốc lá. Do đó, bạn cần đảm bảo thuốc lá đã thật sự tắt trước khi vứt đi.

  1. Không chứa lượng lớn chất dễ cháy nổ

Với các hộ gia đình bán buôn các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn cần phải để cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, nên sắp xếp thành từng lô theo mỗi mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.  Mỗi gia đình không nên chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà như xăng, dầu, bình gas mini…

Những lưu ý về phòng cháy ở chung cư hy vọng sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị kiến thức cho bản thân có thể phòng tránh được sự cố hỏa hoạn đáng tiếc trong trường hợp bất ngờ xảy xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *