Thi công lắp đặt hệ thống chống sét

Thi công lắp đặt hệ thống chống sét

Cơ điện 26 là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công, lắp đặt cột thu lôi hệ thống chống sét đảm bảo chất lượng với giá thành phải chăng nhất.

Hệ thống chống sét rất quan trọng , là một phần quan trong của hề thống PCCC. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu các bước lắp đặt cột thu lôi và tìm nhà thi công chống sét tốt.

Sét hình thành từ đâu?

 96373122 A6c8959b A36d 490e 8e28 399fad171bac

Sét là hiện tượng tự nhiên, tạo ra do sự phóng điện của đám mây, mang điện tích trái dấu hoặc giữa đám mây có 1 điểm trên mặt đất hoặc do nội bộ đám mây tạo ra điện trường khí quyển đạt đến độ lớn nhất định.

Khi trời chuẩn bị mưa thì đám mây có hiện tượng ngưng tụ làm lạnh của hơi nước luồng không khí nóng đi lên tạo ra những ion dương và âm, phân rõ các cực khác nhau tạo điện trường lớn, gia tăng xung quanh đám mây. Khi đó sẽ sinh ra hiện tượng sét gây nên điện từ, nhiệt tĩnh điện động lực đến thiết bị điện tử, đường điện, tính mạng con người.

Tại sao cần lắp đặt lắp đặt cột thu lôi hệ thống chống sét cho ngôi nhà?

Tình hình biến đổi khí hậu trái đất nóng lên, nhiều thiên tai, bão lũ,.. kèm theo sét đánh là những rủi ro mà chúng ta không thể biết  trước được. Theo số liệu thống kê, hàng năm nước ta có khoảng 2 triệu lượt sét đánh, gây thiệt hại đến của cải và vật chất, thậm chí đến tính mạng con người. Khi bị sét đánh hệ thống điện, mạng, thiết bị điện tử sẽ bị cháy theo, nếu đúng đường sét mạnh có thể gây cháy, làm ảnh hưởng đến cả khu vực xung quanh

Trong khi đó, để xây dựng nhà xưởng, ngôi nhà, chung cư,.. phải đầu tư số tiền rất lớn, để bảo vệ tài sản tránh bị rủi ro khi bị sét đánh, chúng ta cần lắp đặt một hệ thống chống sét, hệ thống tiếp địa chuẩn xác. Chỉ cần bỏ ra số tiền mấy chục triệu là bạn yên tâm ngủ ngon khi đến mùa mưa bão, bảo vệ an toàn cho con người, các thiết bị và nhiều tài sản khác.

Phân loại các loại sét đánh

Theo đặc tính và vị trí của sét, có 3 hình thức khi sét đánh:

Sét đánh trực tiếp: đánh trực tiếp vào nhà cửa, nha máy, tòa nhà, người,.. đây là loại nguy hiểm nhất, gây hậu quả nghiêm trọng

Sét đánh gián tiếp: đánh vào đường dây điện,.. lan truyền đến công trình, nhà ở, thiết bị điện,.. do kết nối với dây điện

Sét cảm ứng: cảm ứng điện tử và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện tử tạo ra các xng điện sóng làm hỏng thiết bị điện.. Còn Sét cảm ứng tích điện tạo ra các tia điện gây ra cháy nổ khi tiếp xúc với vật dễ cháy.

Vị trí cần lắp đặt hệ thống chống sét

Để bảo vệ an toàn cho tính mạng con người và tài sản thông thường hệ thống chống sét sẽ lắp đặt ở các vị trí sau:

  • Lắp đặt ở nơi đông người như: trường học, chợ, văn phòng, tòa nhà chung cư,..
  • Thi công hệ thống chống sét nhà xưởng Hà Nội
  • Thi công hệ thống chống sét biệt thự, căn hộ, tòa nhà, gia đình
  • Nơi thuyền xuyên xảy ra hiện tượng sét đánh
  • Tòa nhà cao tầng chung cư,.. đứng đơn độc 1 mình 1 khu
  • Nơi dễ xảy ra cháy nổ, cần lắp đặt để phòng trống sự việc xấu nhất xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng

Khuyến cáo và cách phòng chống sét ở nông thôn

Khi xảy ra mưa bão, bà con có thể áp dụng một số phương pháp khi có hiện tượng mưa to sấm sét như:

  • Phải ngắt cầu giao và rút toàn bộ thiết bị điện.Nên đóng mọi cửa sổ để tránh mưa, gió hắt.
  • Không ngồi gần ổ điện, và ngồi trên ghế cao tránh những nơi ẩm ướt.
  • Không nên trú mưa, sấm sét dưới những gốc cây to
  • Không sử dụng những thiết bị điện tử như: điện thoại di động, máy tính bảng… trong lúc này.

Ngoài ra bạn có điều kiện nên lắp đặt thêm cột thu lôi, hệ thống thu chống sét

Công nghệ chống sét tiêu chuẩn

Công nghệ kim cổ

Đầu kim thu sét: làm bằng thép và mạ đồng (đồng thau đúc hoặc bằng inox). Chiều dài đầu kim thu sét phụ thuộc vào cấu trúc công  trình cần bảo vệ

Dây dẫn sét có tác dụng đưa dòng sét từ đầu kim thu đi đến các hệ thống tiếp đất, thường  sử dụng chất liệu dây dẫn cấp đồng trần hoặc đồng lá.

Hệ thống dây tiếp đất: tác dụng của bộ phận này sẽ tản dòng điện ở trong đất.

Công nghệ chống sét tán mây tiện ích(dissipation array system): dùng cho nhà cao tầng, văn phòng giá thành cao

Công nghệ chống sét bằng tiêu tán đám mây điện tích:Các hãng sản xuất nổi tiếng như: LEC – USA, LIGHTING PREVECTION SYSTEM – USA.

Các đầu dây phát ra ion dương bằng vật liệu inox hoặc thép được mạ đồng, có nhiều quả cầu gai, có hình dạng chiếc ô hoặc hình cánh dơi có nhiều gai.

Các dây dẫn sét giúp dẫn các dòng ion dương từ mặt đất đưa lên các thiết bị phát ion dương. Thường làm bằng vật liệu đồng trần, có tiết diện dao động khoảng 50 đến 70 mm2.

Hệ thống dây tiếp đất có tác dụng tản dòng điện sét ở phía trong đất. Cọc tiếp đất dài 2.4-3m, đường kính ngoài 14– 16mm, chôn cách mặt đất 0,5 đến 1 mét, nối thành 1mạch vòng kín trước khi nối với dây dẫn sét. Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt cadweld: dùng để liên kết dây tiếp đất và các cọc tiếp đất với nhau.

Chống sét đánh bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm ( Early Streamer Emission )

Các hãng sản xuất: , PARATONNRRES – PHÁP, ERICO – ÚC , INDELEC – PHÁP, SATELIT – PHÁP, HELITA – PHÁP, POUYET – PHÁP,  INGESCO – TÂY BAN NHA.

Đầu thu lôi phát ra tia tiền đạo đi lên và thu sét về phía nó, gắn ở trên trụ đỡ, độ cao trung bình ở khoảng 5m so với đỉnh của công trình cần được bảo vệ.

Dây dẫn sét có tác dụng truyền luồng sét qua hệ thống tiếp đất, với tiết diện khoảng từ 50 đến 75 mm2 và vật liệu thường là cáp đồng trần hoặc là đồng lá, nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét.

Hệ thống tiếp địa: giống hệ thống tiếp địa của 2 công nghệ trên. Tác dụng làm tản dòng điện sét ở trong đất. Cọc tiếp đất từ 2.4-3m, đường kính, đường kính ngoài 14– 16mm, chôn cách mặt đất 0,5 đến 1 mét, cọc đến cọc cách nhau 3 đến 15 mét. Ốc siết cáp hoặc nối hàn hoá nhiệt cadweld: dùng để liên kết dây tiếp đất và các cọc tiếp đất với nhau.

Thi công hệ thống chống sét là gì? Cột thu lôi là gì?

Thi công chống sét nhằm mục đích đưa ta sét xuống đất để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản khi chẳng may bị sét đánh trúng.

Cột thu lôi hay cột chống sét là 1 thanh kim loại được gắn trên đỉnh nhà, nhà xưởng, tòa nhà,.. có sử dụng dây dẫn điện tiếp đất,.. để bảo vệ nhà của bạn khi bị sét tấn công. Khi có sét đánh, sẽ đánh vào côt thu lôi và thông quan dây dẫn sẽ truyền xuống mặt đất, giúp giảm thiểu nguy cơ từ sét.

Vật liệu thi công chống sét

Với nhà xưởng, nhà máy, hộ gia đình hay tòa nhà thì để lắp đặt cột chống sét cần những vật liệu cơ bản sau đây:

Kim thu sét là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống chống sét, tiếp xúc trực tiếp với sét sau đó kết nối với toàn bộ hệ thống truyền sét làm tan biến luồng điện đánh xuống. Có tác dụng giảm nguy hiểm khi đánh trực tiếp vào nhà và người. Đặc biệt, kim thu sét này bằng chất liệu hợp kim mạ crôm có độ bền cao

Trụ thu và chân đế: để đảm bảo độ bền và cường độ chịu lực cao, trụ thu và chân đế làm bằng thép chống rỉ, đảm bảo tiêu chuẩn hệ thống khuếch tán công trình.

Cọc tiếp địa L2.4M phi 16 mạ đồng

Hóa chất giảm điện trở GEM: dùng cho khu vực đất khô, đất đồi nhiều sỏi đá, cát, dẫn điện kém hoặc khu vực có diện tích nhỏ hẹp không không cọc sâu. Hóa chất này cho vào làm tăng cường tính dẫn điện giảm điện trở khu vực đất

Bộ đếm sét: được lắp ở phần dưới cáp thoát sét hoặc dây dẫn xuống mặt đất, đẻ đếm số lần sét đánh vào hệ thống thu sét khi có dòng sét

Hộp kiểm tra định kỳ : để có khả năng chống thấm nước, hộp này thường làm bằng bằng tôn, sắt, có ổ khóa

Ngoài ra, còn một số thiết bị và hóa chất khác như thuốc mồi, bộ giảm điện trở, bộ dây giằng neo, có thuốc hàn hóa nhiệt, khuôn hàn, chén, , tăng đơ, máy đo điện trở đất ….

Các bước triển khai thi công lắp đặt hệ thống chống sét tiêu chuẩn của Cơ điện 26

Với bất kỳ công trình nào, chúng tôi đều thực hiện thi công lắp đặt hệ thống chống sét cho khách hàng gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Đánh giá mức độ rủi ro, thiệt hại tài sản do tác động của sét đánh

Bước 2: Lên dựng phương án lắp đặt thích hợp cho công trình.

Bước 3: Khảo sát thực tế dự án và đưa ra phương án khả thi, bản vẽ thi công hệ thống chống sét

Bước 4: Triển khai thi công hệ thống chống sét tiếp địa theo tiêu chuẩn 9385:2012 của Việt Nam và NFC 17-102:2011 của Pháp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *